Nội dung Phục Hưng trước hết là Phục Hưng Văn hóa và Con người; Hình thức Phục Hưng trước hết là Phục Hưng Chính thể và Cộng đồng

Ngày 19/1/2016, trước thềm Đại hội Đảng XII, Cụ Rùa Hồ Hoàn Kiếm đã về trời và không mang theo thanh gươm thần xưa đã lấy từ tay vua Lê Thái Tổ. Phải chăng Gươm Thần nay đã biến thành tinh thần Độc lập thấm đẫm mỗi người dân Việt, và đây là điềm báo từ trời đất rằng, đất nước đang chuẩn bị để bước vào một Thời kỳ Phục Hưng mới, để từ một nước còn khó khăn, trở thành một Quốc gia phát triển.

Ảnh: Tháp Rùa, Cụ Rùa ngày 19/1/2006.

Ảnh: Tổng Bí thư Lê Duẩn, Chủ tịch nước Trường Chinh, Thủ tướng Phạm Văn Đồng đón Chủ tịch Fidel Castro năm 1973.

Ngay từ thế kỷ 19, Cuba đã là nước thứ 5 trên thế giới có đường sắt và năm 1930, doanh thu của Thủ đô Habana, Cuba còn lớn hơn cả doanh thu Nevada và Las Vegas (Mỹ) cộng lại. Cùng thời gian này, Thủ đô Hà Nội là một biểu trưng của Văn hóa, một thành phố đã được người xưa ví “Chẳng thanh lịch cũng thể người Tràng An”. Thành phố Hồ Chí Minh thì là một trung tâm thương mại tiêu biểu cho Đông Nam Á được ví như Hòn ngọc Viễn Đông.

Ảnh: Từ trái: Đại sứ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa Nguyễn Hữu Ngô, Tổng Bí thư Trường Chinh và Chủ tịch Fidel Castro, năm 1978.

Ảnh: Người dân ở Liên Xô biểu tình lật đổ Chính thể.

Ảnh: Đưa Giang Thanh, vợ Mao Trạch Đông ra tòa án.

Thế nhưng, tất cả đã là lịch sử và giờ đây hai nước Việt Nam, Cu Ba còn rất nhiều việc phải làm, ngay như chỉ muốn được một phần như xưa. Điều may mắn chung là cả Việt Nam, Cuba đều có truyền thống tốt đẹp, có vị trí địa kinh tế, địa chính trị thuận tiện và chung một Thế giới đang tiến vào Thời kỳ Phục Hưng mới. Hy vọng một lần nữa hai Quốc gia lại sát cánh, lần này là để xây dựng một Chính thể mới, một Văn hóa mới cho đất nước và dân tộc mình.

Bình luận