Phó Tổng thống Mỹ nói về trách nhiệm của Thế giới, của Mỹ và của Việt Nam trong thế kỷ 21: “Trời còn để có hôm nay; Tan sương đầu ngõ, vén mây giữa trời”

Thế kỷ 20, thế giới đau thương do chiến tranh, bệnh tật, đói nghèo chỉ bởi đấu tranh cho sự “Khác biệt”Hàng trăm triệu người chết và thương tật suốt đời. Riêng Liên Xô 27 triệu người chết. Nước Mỹ kết thúc Thế chiến bằng bom nguyên tử và giờ đây nhân loại bên bờ hủy diệt vì thứ vũ khí có sức phá hoại ghê gớm này.

Ảnh: Từ trái sang: 1) Ngày 12/11/2017, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam đón Tổng thống Hoa Kỳ tại Hà Nội; 2) Ngày 01/6/2017, Tổng thống Hoa Kỳ đã tiếp Thủ tướng Việt Nam tại Nhà Trắng. Ngày 01/01/2019, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam kêu gọi năm 2019 phải là năm tăng tốc, bứt phá. Hưởng ứng Thủ tướng, Chính thể và Xã hội phải “Cùng Nghĩ, cùng Làm, cùng Phát triển”.

Trong thời Biệt lập ở thế kỷ 20, chế độ XHCN kiểu Cộng sản Campuchia thời Pol Pot đã giết 1/4 dân số nước này. Dưới chế độ CNXH kiểu Cộng sản thời Mao Trạch Đông, hàng mấy chục triệu người chết vì bạo lực và đói. Các chế độ Xã hội Chủ nghĩa kiểu Duy vật và Vô thần này đều có điểm chung là tàn phá Văn hóa, ví như Lãnh đạo Trung Quốc thời đó ra lệnh: “Bia thời Hán phải giữ. Bia thời Thanh có thể đập. Mộ họ Khổng có thể quật”.

Thời Hội nhập thế kỷ 21 đã đến với hình ảnh Tổng thống Mỹ Barack Obama. Một trợ lý người Việt tặng ông hai câu Kiều: “Ngổn ngang trăm mối bên lòng/ Nên câu tuyệt diệu ngụ trong tính tình”. Phó Tổng thống Mỹ thì tặng Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam hai câu Kiều khác: “Trời còn để có hôm nay; Tan sương đầu ngõ, vén mây giữa trời”, như muốn nhắn Việt Nam: Thế giới, Mỹ và Việt Nam đều đã may mà tồn tại qua thời Biệt lập, cho nên cần xây dựng Tầm nhìn mới để từ bỏ những gì đã “Cũ kỹ, hư hỏng” ở thế kỷ 20 và cùng nhau tạo ra những cái “Mới mẻ, Tốt tươi” ở thế kỷ 21.

Ảnh: Từ trái sang: 1) Bom nguyên tử thả xuống Hirosima, Nhật Bản; 2) Hồng vệ binh thời chế độ XHCN kiểu Mao Trạch Đông phá bia ở Khổng Miếu, Khúc Phụ, Trung Quốc; 3) Mộ tập thể trong chế độ XHCN kiểu Pol Pot ở Campuchia.

Bình luận