Thủ tướng, Nhà thơ, Tổng thống, Đại tướng, Cô giáo, Nhà Khoa học và Thế hệ tiếp nối

Mười sáu chữ vàng đích thực là : “Tổ quốc trên hết; Nhận rõ Bản chất; Nói đúng Sự thật; Đi cùng bạn tốt”

Tháng 5/2016, Thủ tướng Chính phủ tuyên bố “Năm 2016 là Năm Khởi nghiệp của mọi thành phần, tầng lớp nhân dân”. Trước đó, tháng 3/2016, với tư duy Đổi mới, cuốn “Việt Nam Khởi nghiệp 1945 – 2016” của Viện N/C SENA được xuất bản và gửi đến Lãnh đạo, trong đó viết: “Từ nay, các tổ chức của Đảng tiên phong xây dựng Văn hóa Khởi nghiệp Chính trị, các tổ chức của Chính phủ dẫn đầu thúc đẩy Văn hóa Khởi nghiệp Kinh tế, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam là tấm gương về Văn hóa Khởi nghiệp Xã hội. Từ đây, Chí khí Người người Khởi nghiệp của mỗi người Dân, Nhà nhà Khởi nghiệp của mỗi tổ chức, mới hòa cùng chí khí Quốc gia Khởi nghiệp của Lãnh đạo đất nước, tạo động lực vô tận, đưa Việt Nam vươn lên cùng Thời đại”.

Tổng thống Dương Văn Minh, người có công lớn với dân tộc trong việc chuyển giao Chính quyền Sài Gòn trong hòa bình

Ngày 29/4/2016, nhà thơ Phạm Vũ, nguyên sĩ quan Tuyên huấn Quân đoàn 2, đơn vị tiếp nhận Chính quyền từ Tổng thống Dương Văn Minh, đến thăm Viện N/C  – Think Tank SENA. Ông kể, đến Sài Gòn ngày 1/5/1975, Đại tướng Võ Nguyên Giáp thăm Quân đoàn 2 và dẫn lời Trạng Trình “Đánh giặc, nhìn thẳng Bắc; Làm ăn, hướng về Nam (thế kỷ 15 Nguyễn Bỉnh Khiêm đã dùng tên nước Việt Nam và nhắc hậu thế: “Biển Đông vạn dặm dang tay giữ; Đất Việt muôn năm vững trị bền), đồng thời lệnh Quân đoàn 2 lập tức hành quân ra Bắc, sẵn sàng chiến đấu.

Nhà thơ Phạm Vũ. Ngày 23/7/2018, ông có thư đề nghị Tổng Bí thư Đổi mới thực sự từ tư tưởng Hồ Chí Minh, làm rõ Mục tiêu và Giải pháp, bắt đầu bằng đưa tên Đảng, tên Nước trở lại thời đại Hồ Chí Minh (1945 – 1975)

Đại tướng Võ Nguyên Giáp nói 16 chữ vàng đích thực là: “Tổ quốc trên hết; Nhận rõ Bản chất; Nói đúng Sự thật; Đi cùng bạn tốt, vì cả Liên Xô và Hoa Kỳ, đều không dã tâm xâm lấn đất đai, biển đảo Việt Nam. Có người hỏi vì sao ta nói sai sự thực về xe tăng húc đổ cổng Dinh Độc Lập. Ông kể, ta bố trí tăng Liên Xô đi đầu ở Lễ bàn giao Chính quyền, song vì sự cố nên tăng Trung Quốc đi trước. Song, không gì ngăn được ý chí ta và tăng Liên Xô vẫn dẫn đầu. Đó cũng là Sự thật.

Bài thơ đầy khí phách “Đất nước mình ngộ quá phải không anh?”,  là một chỉ báo rõ cho thấy Việt Nam đang vươn lên phát triển.

Cô giáo Trần Thị Lam, tác giả bài thơ

Nhà thơ Phạm Vũ ra về, một vị Tiến sĩ mang đến bài thơ “Đất nước mình ngộ quá phải không anh?” của cô giáo Trần Thị Lam, trường chuyên Trung học phổ thông Hà Tĩnh, làm tháng 4/2016. Ông nói, đây là bài thơ tiêu biểu ở Giai đoạn mở lối tìm đường mới, đã làm người đọc, từ Lãnh đạo đến người Dân suy ngẫm, xúc động, song cũng mang đến Khí phách và Niềm tin đất nước sẽ vượt qua mọi nghịch cảnh, vì Việt Nam là một dân tộc đủ Chí khí, đủ Trí tuệ, khi viết:

Đất nước mình ngộ quá phải không Anh

Bốn ngàn tuổi mà dân không chịu lớn

Bốn ngàn tuổi mà vẫn còn bú mớm

Trước những bất công vẫn không biết kêu đòi

Đất nước mình lạ quá phải không Anh

Những chiếc bánh chưng vô cùng kì vĩ

Những dự án và tượng đài nghìn tỉ

Sinh mạng con người chỉ như cái móng tay…

Đất nước mình buồn quá phải không Anh

Biển bạc, rừng xanh, cánh đồng lúa biếc

Rừng đã hết và biển thì đang chết

Những con thuyền nằm nhớ sóng khơi xa…

Đất nước mình thương quá phải không Anh

Mỗi đứa trẻ sinh ra đã gánh nợ nần ông cha để lại

Di sản cho mai sau có gì để cháu con ta trang trải

Đứng trước năm châu mà không phải cúi đầu…

Đất nước mình rồi sẽ về đâu Anh

Anh không biết em làm sao biết được

Câu hỏi gửi trời xanh, gửi người sau, người trước

Ai trả lời dùm đất nước sẽ về đâu…                           

Vị Tiến sĩ nói, khi người Dân và Thế hệ trẻ  minh bạch đến thế, có nghĩa vấn đề chỉ thời gian. Ông nói: “Đã qua lâu thời “Ơn Đảng, ơn Chính phủ”; Giờ đã đến lúc toàn Dân Đoàn kết cùng Dẫn dắt, cùng Hành động, cùng Phát triển, đưa Việt Nam thành Quốc gia Văn hóa và Khởi nghiệp.

Học sinh Trung học Phổ thông, tương lai đất nước

Bình luận