Ở đâu có chí khí, ở đó có con đường

Jared Kushner, con rể ông Donald Trump nhận phân tích dữ liệu tranh cử với nguồn lực “gần bằng không”. Anh bí mật gây quỹ, truyền thông điệp cho cử tri. Ít kiến thức và kinh nghiệm truyền thông xã hội, Kushner đã dùng chiến thuật “Thử và Sai” giúp bố vợ thắng ở các bang quan trọng như Michigan, Pennsylvania.

Ảnh: Jared Kushner và vợ là Ivanka, con gái Tổng thống Donald Trump.
Kushner góp phần không nhỏ cho ông Donald Trump thành công qua “Thử và Sai”: “Chúng tôi không ngại Thay đổi, không sợ Thất bại và cố làm nhanh nhất, rẻ nhất. Nếu biện pháp kém hiệu quả, chúng tôi bỏ ngay. Tức là phải ra quyết định, khắc phục thiếu sót và phát huy hiệu quả thật nhanh”.

Ảnh: TS. Minh Đường và GS. Anh hùng Lao động Vũ Khiêu với cuốn “Việt Nam nhất định phát triển”, năm 2002.

Tr. 215 cuốn “Việt Nam nhất định phát triển” của Viện Nghiên cứu SENA, được NXB Lao động xuất bản năm 2002, minh họa cho cách thức “Thử và Sai”, một phương pháp làm việc ít thấy trong thế kỷ 20, song phổ biến trong thế kỷ 21.

Có hai chai thủy tinh, một có mười con ong, một có mười con ruồi. Đáy chai hướng về cửa sổ, nút chai mở. Các con ruồi bay loạn xạ, nháy mắt đã ra khỏi chai. Còn các con ong do biết đi về phía ánh sáng tức là về sự sống, nên cố bò qua đáy chai mà không hiểu tuy trong suốt song không thể đi qua.

Kết quả trái mong đợi. Mười con ong lao động cần cù, được gọi là kiến trúc sư, kỹ sư thông tin, lại chết khô ở đáy chai (trả giá đắt vì kiên định “Sao chép” và “Làm theo Kinh nghiệm”, không “Theo Tầm nhìn TG). Mười con ruồi đáng ghét lại nhởn nhơ… Vậy, Hành động quyết liệt cũng là Nghiên cứu, thậm chí với không ít trường hợp, còn là cách nghiên cứu duy nhất đúng”?

Ảnh: TS. Minh Đường và Anh hùng Quân đội La Văn Cầu, năm 2012, khi biên soạn cuốn “Giai đoạn mới, Chính thể mới, Văn hóa mới”.

Bình luận