Đại học dạy như “Trường Phổ thông cấp 4”, còn Tiểu học lại dạy như “Đại học Bách khoa”

Các giảng viên Đại học cho rằng việc chính là Giảng dạy và Nghiên cứu. Đơn giản là lên lớp và đọc sách. Song sách viết về các điều mới không nhiều. Đa số là tổng kết thực tế, tức là viết về những điều đã xảy ra, và sinh viên cũng được dạy kiến thức đã . Chưa bàn tới việc một giáo án không đổi, nội thế đã phải suy nghĩ rồi.

Ảnh: Cặp quá nặng gây vẹo cột sống trẻ.

Đây là một trong các nguyên do làm sinh viên ra trường không có việc làm, thầy và trò đều không có tiền. Vì thế, cả hai cần phải thay đổi và hợp sức cùng “Kiến tạo và Khởi nghiệp”, như các đồng nghiệp ở Đại học Mỹ Cornell và Viện Công nghệ của Israel Technion-Israel đã và đang làm.

Ảnh: Bạo lực cả trong nữ sinh.

Ảnh: Đại học Bách Khoa, năm 1956 được Liên Xô xây dựng chừng 50 ha. Nay sinh viên đông hơn nhiều, song đất chỉ còn một nửa, còn lại được dùng cho mục đích khác.

Ảnh: Đại học Oxford, Anh, đã gần 1000 tuổi và vẫn liên tục giảng dạy, không thành Di tích như Đại học Văn Miếu của ta.

Còn một việc nữa về “Đầu vào” cho các trường Đại học cũng phải suy nghĩ, đó là về chủ quan, não trạng “Vừa  đẩy, vừa níu” thường trực ở mỗi người Việt, từ Lãnh đạo đến người dân. Về khách quan, nhiệm vụ vừa góp phần hình thành Nhân cách Con người, vừa Đào luyện Nghề nghiệp để cả trong một Bộ, e là quá nặng.

Bình luận