Con người thế kỷ 21 là Con người biết Yêu thương, Sáng tạo và Chia sẻ

Bill Gates nói: “Sinh ra nghèo khó, không phải lỗi của chúng ta, song sống nghèo khó thì chắc chắn có lỗi của chúng ta”. Vậy nếu nói: “Nếu để một Quốc gia rơi vào nghèo khó thì chắc chắn có lỗi của chúng ta”, có lẽ cũng không mấy sai.

Ảnh: Bill Gates, người sáng lập Tập đoàn Microsoft.

Ngày 7/8/2009, Vietnamnet đăng “Chuyện con mèo dạy hải âu bay”, trong đó tác giả viết cho trẻ những điều cần suy ngẫm: “Chúng ta đã học điều đáng tự hào: Đó là cách Trân trọng và Yêu thương một kẻ không giống chúng ta”, “Yêu thương không phải là biến người mình yêu trở nên giống mình, bởi không phải bạn yêu họ, mà bạn chỉ đang yêu chính bản thân mình”.

Ảnh: Từ trái: Học sinh dự tuyển Trường Amsterdam và các sinh viên tốt nghiệp Đại học. Hy vọng các em sau này trở thành Công dân tốt; Khi tốt nghiệp Đại học có việc làm và điều kiện Khởi nghiệp, nhất là trong bối cảnh 300 Đại học hàng đầu của Châu Á, Việt Nam với 100 triệu dân lại không có tên một trường Đại học nào.

Có người nêu “5 Tiêu chí nghịch” cho Giáo dục & Đào tạo, song cũng dùng cho Cá nhân, Cộng đồng, hay cả Quốc gia. Trong đó: 1. Sĩ diện: Tất cả chỉ cốt làm quan phát tài, khoe khoang; 2. Rối loạn: Lý luận, Hành động tùy tiện, bất chấp Quy luật, cản trở phát triển; 3. Trống rỗng: Lười học nên thiếu Tri thức và Văn hóa, chỉ sao chép, rập khuôn; 4. Hèn nhát: Không dám Thay đổi, sợ Cường quyền cả trong và ngoài nước; 5. Dối trá: Trên, dưới thiếu Thật thà, chỉ cốt giữ quyền lợi riêng. Chưa biết Giáo dục và Đào tạo, Cộng đồng và Xã hội ta đạt mấy tiêu chí? Vì sao vậy?

Bình luận