Người Dân chỉ có Niềm tin với những ai mang đến Điều tốt đẹp và Quyền lợi thực sự cho họ

Về quyết tâm chống tham nhũng bất kể vùng cấm, một nguyên Tổng Bí thư, một số lão thành cách mạng và báo chí hay dùng cụm từ “Tắm từ trên đầu”. Còn Tổng Bí thư thì nói “Trước đánh từ vai, giờ đánh trên đầu”. Ví “Tự mình đánh mình” nghe chưa thật ổn; Song nói “Tắm từ trên đầu” nghe cũng chưa thuyết phục, bởi “bẩn” tất phải “Tắm”, “bẩn trên đầu” phải “tắm trên đầu” có gì là lạ. Chưa kể, nói về “Tắm” quá nhiều chẳng hóa tuyên truyền ta quá “Bẩn”.

Chỉ ai làm những điều tốt đẹp cho Dân thì hãy nói đến Niềm tin. Không nghĩ đến quyền lợi của Dân, chỉ biết đến chuyện cá nhân, thì khó qua đó được Dân tin. Chưa kể, chi phí “Tắm” cũng là tiền của Dân và không biết còn “Tắm” đến bao giờ, do không chỉ ra được nguyên nhân gây “bẩn, nhất là “bẩn trên đầu”, “nhọ trên trán” như cách diễn đạt của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Ảnh: Vợ chồng Tổng thống Venezuela thưởng thức thịt bò và xì gà ở một nhà hàng siêu đắt tiền. Hình ảnh này của người đứng đầu Chính thể XHCN Venezuela thật khó chấp nhận, nhất là trong bối cảnh trước đây Venezuela là nước giầu có, nay 87% dân số sống nghèo đói và hơn ba triệu người phải rời bỏ đất nước. Quốc gia nào cũng vậy, người dân sẽ suy giảm Niềm tin với Chính thể, trước hết là do những người Lãnh đạo chưa tạo lập được Niềm tin cốt lõi, và chưa là tấm gương sáng mang lại được những điều tốt đẹp và quyền lợi thực sự cho người Dân.

Không có nước nào chống CNXH, song lại gần CNXH như nước Mỹ; Không có nước nào xác định phải làm tất cả để trở lại vĩ đại song lại thúc đẩy Hội nhập toàn cầu mạnh mẽ như Mỹ. Điều này được Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump làm rõ trước lãnh đạo các quốc gia ở Liên hợp quốc, khi ông nói: “Chúng ta phải bảo vệ dân tộc mình, lợi ích và tương lai của nhân dân chúng ta. Chúng ta phải phản đối các mối đe dọa chủ quyền chúng ta, từ Ukraine tới biển Đông. Chúng ta phải tôn trọng luật pháp, tôn trọng biên giới, tôn trọng văn hóa, và cho phép sự can dự hòa bình” (Không rõ có phải ông Donald Trump đang đề cập đến khái niệm mà chúng ta vẫn nói song chưa làm thật rõ là “Diễn biến hòa bình”).

Tổng thống Hoa Kỳ cũng nhấn mạnh về việc các tổ chức, kể cả Liên hợp quốc “Phải cải cách để có hiệu quả trong việc đương đầu với các đe dọa về chủ quyền, an ninh và thịnh vượng. Tổ chức này trước nay thường không tập trung vào kết quả, nhưng lại quan tâm tới quản lý quan liêu và quy trình(Điều này cũng lại làm liên tưởng tới việc quá chú ý “Đúng quy trình” ở  Việt Nam”).

Bình luận