Thủy quân Lục chiến Hoa Kỳ thăng cấp cho nữ phi công gốc Việt

Ảnh: Gia đình chúc mừng cho tân Trung Tá Elizabeth Phạm. (Hình: Thiện Lê/Người Việt).

Hàng trăm người đã có mặt tại buổi lễ thăng cấp Trung tá cho nữ phi công gốc Việt tại bảo tàng hàng không mẫu hạm USS Midway ở San Diego, Hoa Kỳ hôm thứ Bảy (13/4).

Theo báo Người Việt, cô Elizabeth Phạm, sinh ngày 13/01/1978, là nữ phi công gốc Việt đầu tiên lái chiến đấu cơ F/A-18 Hornet cho Thủy quân Lục chiến Hoa Kỳ. Cô hiện đang đóng quân ở căn cứ Camp Pendleton gần San Diego. Cô từng ra trận ở Iraq và tiến hành hơn 130 chuyến bay. 

Ngày 1/3 năm nay, Thiếu tướng Craig C.Crenshaw, Giám đốc nhân sự của Thủy quân Lục chiến quyết định thăng cấp Trung tá cho cô.

Buổi lễ thăng cấp đã tiến hành vào 10h30 sáng thứ Bảy, tới tham dự sự kiện gồm những thành viên gia đình cô Elizabeth, những người bạn và các binh sĩ Thủy quân Lục chiến Hoa Kỳ.

Ảnh: Trung tá Elizabeth Phạm tuyên thệ trước Đại Tá John C. Lewis. (Hình: Thiện Lê/Người Việt).

Nhân vật không thể thiếu trong buổi lễ này là bác sĩ Phạm Văn Minh, cha của cô Elizabeth. Ông nói “Hôm nay cháu Elizabeth được lên cấp Trung tá và chúng tôi đến đây dự buổi lễ này. Tôi rất vui mừng khi nghe cháu báo tin được thành Trung tá, nhưng điều đó có nghĩa là cháu có nhiệm vụ cao cả và có nhiều trách nhiệm hơn. Vì vậy, tôi muốn chúc cháu thành công trong bước đường còn lại.”

Ông Minh tâm sự khi cô con gái đi lính, ông không thể nào không lo lắng, nhất là khi nghe tin cô phải ra trận ở Iraq. Cô Elizabeth từng kể với ông nhiều chuyện, nhất là khi cô phải bay trong bão cát, không thấy đường. Ông thấy vui mừng vì con gái đã vượt qua những thử thách đó và không gặp nguy hiểm.

Ảnh: Trung Tá Elizabeth Phạm (giữa) cùng các cộng đồng người Việt. (Hình: Thiện Lê/Người Việt).

Đại tá John C. Lewis của Thủy Quân Lục Chiến cho rằng cô là người rất năng động, rất táo bạo, lúc nào cũng làm xong việc và có khả năng ảnh hưởng người khác “như một cơn lốc xoáy”. Và sự táo bạo của cô từng giúp nhiều binh sĩ ở Iraq và họ rất ngạc nhiên vì người giúp họ trong các trận đánh là một phụ nữ.

Trong lễ thăng cấp, cô Elizabeth cám ơn cha mẹ, gia đình, đồng nghiệp trong quân đội.

“Bố là trụ cột, là người lãnh đạo của gia đình và dạy cho con sự quan trọng của nghĩa vụ, của sự hy sinh. Bố lúc nào cũng là người hùng trong lòng con. Mẹ là một tấm gương của sự mạnh mẽ, kiên trì và lúc nào cũng khuyên con nên tranh đấu cho những gì mình nghĩ là đúng. Mẹ cũng hay khuyên con nên cố gắng hết mình, để trở thành một người đứng đầu và con luôn làm theo lời mẹ. Con xin cám ơn bố mẹ,” tân Trung tá Elizabeth phát biểu.

Ảnh: Hàng trăm người đến dự lễ thăng cấp của Trung Tá Elizabeth Phạm. (Hình: Thiện Lê/Người Việt).

Trung tá còn cho hay khi cô nói với gia đình muốn nhập ngũ, ai cũng ngạc nhiên. Khi cô nói làm phi công, họ còn không biết Thủy quân Lục chiến có phi công, nhưng cô may mắn vì mình trong thế hệ được cho phép lái máy bay.

Ảnh: Trung Tá Elizabeth Phạm. (Hình: Thiện Lê/Người Việt).

Đối với những người trẻ tuổi muốn phục vụ đất nước, cô khuyên: “Ai muốn phục vụ đất nước như làm giáo viên, bác sĩ, cảnh sát, cứu hỏa hay vào quân đội cũng nên hiểu được sự quan trọng của trách nhiệm và sự hy sinh. Điều đó sẽ làm chúng ta trân trọng những gì đang có hơn. Nếu có những người muốn phục vụ đất nước, các cộng đồng sẽ vững chắc hơn và điều đó đối với tôi là một phần thưởng không có gì cao quý bằng.”

Nhã Phúc

Bình luận