Thời “Khác ta là Địch” đã qua, Nay là “Thời đại Hội nhập”; Lịch sử Dân tộc sẽ chỉ ra Ta là Ai, Ta cần Làm gì

Vào những năm 1960, tư tưởng “Hẹp hòi, Chia rẽ, Áp đặt” của phe XHCN và phe TBCN lên đỉnh cao, xô đẩy hai phe vào cuộc chiến tranh Lạnh gay gắt. Không những thế, tư tưởng này sau đó quay lại phá hoại ngay chính nội bộ mỗi phe.

Ảnh: Thủ tướng Phạm Hùng và Trung tướng Công an Hà Ngọc Tiếu đến Lào. Ông Tiếu tính tình hòa ái, có phần do được TBT Lê Duẩn giao phụ trách Biệt động thành, cho nên hiểu và trân trọng sự “Khác biệt”.

Ảnh: Ông Hà Ngọc Tiếu và vợ, bà Vũ Thị Chúc là người rất phúc hậu, nguyên Hiệu phó, Bí thư Đảng ủy Học viện Âm nhạc Việt Nam.

Cơn bão “Khác Ta là Địch” làm khủng hoảng phe XHCN, phá vỡ mối quan hệ hữu nghị Liên Xô – Trung Quốc, biến hai nước cùng tư tưởng XHCN hóa ra thù địch, đe dọa trực tiếp Việt Nam. Trong lúc khó khăn này, xem Tổ quốc và “Bình đẳng, Hòa hợp, Sáng tạo” là “Dĩ bất biến”; Cụ Hồ đã chèo lái, đưa Việt Nam tới bến thành công.

Hiện nay ở Việt Nam tư tưởng “Khác ta là Địch” vẫn tồn tại và tác động tiêu cực tới xã hội. Song đây cũng là thời điểm xuất hiện và định hình Niềm tin mới về Hội nhập.

Ảnh: Hoàng gia Thụy Điển cho xe tam mã đón Đại sứ Nguyễn Hữu Ngô (sau là Đại sứ ở Cuba) trình Quốc thư. Chính phủ, ban nhạc Beatles, người dân Thụy Điển quý Việt Nam. Song ông bà Đại sứ được dặn cần cảnh giác, vì là vợ chồng Đại sứ Việt Nam đầu tiên ở một Quốc gia “Khác” ta, được ta gọi là phe Tư bản Chủ nghĩa, phe “Địch”.

Ảnh: Bộ trưởng Ngoại giao Chính phủ Cách mạng Lâm thời miền Nam Nguyễn Thị Bình, nay là nguyên Phó Chủ tịch nước (trái) và Bí thư Sứ quán Việt Nam Lương Thị Nhã (giữa).

Ảnh: Ông bà Đại sứ dự mit-tinh lớn Thụy Điển ủng hộ Việt Nam.

Bình luận