Các lâu đài và tường thành thời vua Edward I tại Gwynedd, xứ Wales

Các lâu đài và tường thành thời vua Edward I là một Di sản thế giới tọa lạc ở Gwynedd, Wales. Nó bao gồm các lâu đài Beaumaris, Harlech và các lâu đài cùng tường thành Caernarfon và Conwy. UNESCO xem địa điểm này là “ví dụ tốt nhất của kiến trúc quân sự cuối thế kỷ 13 và đầu thế kỷ 14 ở châu Âu”.

Các công sự được cho xây dựng bởi vua Edward I sau cuộc xâm lược của ông đối với Bắc Wales trong năm 1282. Edward đánh bại các hoàng tử xứ Wales địa phương trong một chiến dịch lớn và thiết lập về vĩnh viễn thuộc địa hóa khu vực. Ông đã tạo ra trấn phòng thủ mới, được bảo vệ bởi các lâu đài, trong đó những người nhập cư Anh có thể định cư và quản lý các vùng lãnh thổ. Dự án này là cực kỳ tốn kém và kéo dài các nguồn lực của hoàng gia đến giới hạn.

Cuộc nổi dậy người Wales sau năm 1294 dưới sự lãnh đạo của Madog ap Llywelyn. Conwy và Harlech đã được tiếp viện bằng đường biển và đã có thể chống lại các cuộc tấn công, nhưng Caernarfon, vẫn chỉ hoàn thành một phần, đã bị chiếm. Hậu quả là, Edward thực hiện lại chương trình xây dựng và ra lệnh bắt đầu công việc xây dựng tại Beaumaris. Tuy nhiên, các cuộc chiến tranh Edward tiến hành ở Scotland đã bắt đầu tiêu tốn nguồn tài trợ của hoàng gia, và khiến tiến độ xây dựng sớm bị chậm lại một lần nữa. Công tác xây dựng trên tất cả các công sự đã chấm dứt vào năm 1330, mà các lâu đài phòng thủ Caernarfon và Beaumaris đã không bao giờ được hoàn thành.

Các công sự đóng một vai trò quan trọng trong các cuộc xung đột ở Bắc Wales qua nhiều thế kỷ. Đó là cuộc chiến tranh giành độc lập Glyndŵr Rising vào đầu thế kỷ thứ 15 và các trận chiến của cuộc chiến tranh Hoa Hồng trong những năm cuối thế kỷ 15. Mặc dù các công sự này sau đó đã bị suy giảm về giá trị quân sự sau sự kế thừa triều đại Tudor vào năm 1485, nhưng chúng vẫn được sử dụng trong cuộc Nội chiến Anh thế kỷ 17. Kết quả, Quốc hội đã ra lệnh tiêu hủy có chủ ý phần còn lại của lâu đài Conwy và Harlech, nhưng những người ủng hộ Hoàng gia cho rằng Caernarfon và Beaumaris vẫn còn nguyên vẹn.

Tuy nhiên, vào cuối thế kỷ 17, các lâu đài đã trở thành những đống đổ nát. Chúng trở thành địa chỉ phổ biến với các nghệ sĩ ghé thăm trong suốt khoảng thời gian từ cuối thế kỷ 18 đến đầu thế kỷ thứ 19, và số lượng khách ghé thăm không ngừng tăng khi các công sự được cải tạo trong thời kỳ Victoria. Các lâu đài và bức tường thành phố trong thế kỷ 20 đã được khôi phục lại nhiều tính năng thời trung cổ vốn có.

Năm 1986, các địa danh được tuyên bố trở thành một di sản thế giới, như những ví dụ nổi bật của công sự và kiến trúc quân sự được xây dựng vào thế kỷ 13, và hiện đang hoạt động như địa danh du lịch hấp dẫn, thuộc quản lý của cơ quan bảo vệ di sản Wales.

Ảnh bài viết: Lâu đài đá Caernarvon được Vua Edward I (1272-1307) cho xây dựng ven biển phía bắc xứ Wales nhằm khẳng định quyền lực của mình đối với những người Wales “nổi loạn”. Năm 1284, Vua Edward I phong con trai mình, Edward II, làm Hoàng tử xứ Wales. Truyền thống thái tử của vương triều cầm quyền trở thành Hoàng tử xứ Wales được cho là để bảo đảm sự trung thành của Wales với nước Anh; truyền thống này còn được giữ cho đến ngày nay.

Bình luận