Quần thể danh thắng Tràng An

Quần thể danh thắng Tràng An là một địa danh du lịch tổng hợp gồm các di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới do UNESCO công nhận ở Ninh Bình, Việt Nam. Trước đó, nhiều di tích danh thắng nơi đây đã được Chính phủ Việt Nam xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt quan trọng như Khu du lịch sinh thái Tràng An, khu du lịch Tam Cốc – Bích Động, chùa Bái Đính, cố đô Hoa Lư…

Ảnh: Cố đô Hoa Lư đã đi vào lịch sử hào hùng của dân tộc trong thời kỳ dựng nước. Nơi đây từng là thủ đô của 3 triều đại, đến nay Hoa Lư vẫn giữ được nét rêu phong, cổ kính của kinh đô Đại Cồ Việt xưa.

Liên kết giữa các khu vực này là hệ sinh thái rừng đặc dụng Hoa Lư trên núi đá vôi, đất ngập nước và hệ thống sông, hồ, đầm với diện tích 12.252 ha. Quần thể Di sản Thế giới Tràng An mang trong mình những khung cảnh thiên nhiên độc đáo từ đá núi, hệ sinh thái, rừng cây, thảm thực vật, đồng lúa, hồ, đầm và những tuyến du thuyền trên sông Ngô Đồng, suối Tiên, sông Vọc, sông Sào Khê, sông Đền Vối, sông Bến Đang. Nơi đây sở hữu những hang động đẹp như động Thiên Hà, động Thiên Thanh, động Tiên, động Tiên Cá, động Vái Giời, động Thủy Cung, hang Bụt, hang Tam Cốc, hang động Tràng An, hang Sinh Dược; và cả những di chỉ khảo cổ học có giá trị như hang Mòi, hang Bói, hang Trống, mái Ốc, thung Bình, thành Hoa Lư.

Cùng với đó, không thể không nhắc đến những di tích lịch sử nổi tiếng gắn với 4 Vương triều Đinh – Lê – Lý – Trần như cung điện Hoa Lư, đền Vua Đinh – Vua Lê, chùa Bích Động, chùa Bái Đính, hành cung Vũ Lâm, đền Thái Vi, đền Trần, đền Suối Tiên hay những thắng cảnh khác như vườn chim thung Nham, thung Nắng, hang Múa, rừng đặc dụng Hoa Lư… Có thể nói đây chính là một nơi tiêu biểu cho Thần đạo Việt Nam và đây chính là một nét văn hóa cần phát huy ở vùng đất này.

Ảnh: Các chùa được xây với quy mô lớn đang thu hút khách du lịch.

Ngày 23 tháng 6 năm 2014, tại Doha, với sự đồng thuận tuyệt đối của Ủy ban Di sản thế giới,  Quần thể danh thắng Tràng An chính thức trở thành Di sản Thế giới hỗn hợp đầu tiên của Việt Nam khi đáp ứng cả hai yếu tố nổi bật về Văn hóa và Thiên nhiên. Tràng An hiện cũng là di sản thế giới kép đầu tiên và duy nhất ở khu vực Đông Nam Á. Trong quy hoạch phát triển du lịch tại Việt Nam, Tràng An cũng là địa danh được đầu tư để trở thành một khu du lịch tầm cỡ quốc tế.

Ảnh: Công trình xây dựng không phép xuyên vùng lõi di sản Tràng An ở xã Trường Yên (Hoa Lư, Ninh Bình) bị buộc tháo dỡ. Quần thể danh thắng Tràng An đang đứng trước nhiều thách thức. Đó có thể là việc phát triển quá nhanh dẫn đến phá vỡ cảnh quan thiên nhiên, song cũng có thể là Thần đạo Việt Nam chưa được chú ý đúng mức,

Bình luận