Nhìn ra thế giới: Hà Lan, nhà tù bỏ không vì thiếu tù nhân, thủ tướng đi làm bằng xe đạp

Là một trong những nước có mật độ dân số cao nhất châu Âu nhưng Hà Lan lại là quốc gia biểu tượng cho sự xinh đẹp, bình yên với những kênh đào giăng giăng khắp các thành phố, những cối xay gió khổng lồ giữa bức tranh thiên nhiên thơ mộng và những cánh đồng hoa tulip rực rỡ sắc màu… Nhưng không chỉ đẹp ở những gì thuộc về tự nhiên, lối sống và những nỗ lực của con người nơi đây đã góp phần hoàn thiện một đất nước Hà Lan đáng sống.

Đất nước di chuyển bằng xe đạp… và Thủ tướng cũng không ngoại lệ

Hà Lan là một đất nước có cội nguồn từ quá khứ nhưng cũng luôn đi tiên phong, một đất nước đã thích nghi với tự nhiên nhằm đáp ứng được nhu cầu, mong ước của mình. Một lối sống đặc biệt đã hình thành từ nước và những con kênh đã xuất hiện khắp nơi. Người Hà Lan luôn có quan điểm sống hướng đến con người và sự tồn tại của con người. Vì thế, không có gì ngạc nhiên khi xe đạp là vua ở đây và đó là phương tiện giao thông chính của đất nước, bất kể thời tiết như thế nào.

Ảnh: gettyimages.com

Khác với hầu hết các nước phát triển, Hà Lan là một trong những quốc gia thân thiện với xe đạp nhất thế giới. Đến Hà Lan, bạn có thể bắt gặp xe đạp ở mọi nơi, mọi ngóc ngách khi có gần 60% dân số sử dụng xe đạp là phương tiện di chuyển hàng ngày thay thế ôtô. Hà Lan tự hào có hơn 35.400km đường dành riêng cho xe đạp. Các chuyến đi thực hiện bằng xe đạp chiếm 1/4, đặc biệt ở các thành phố lớn như Amsterdam, con số này là 38% và ở thành phố đại học Groningen là 59%.

Ảnh dẫn qua: edwards.nl

Tất cả các đô thị lớn ở Hà Lan đều có các “công chức xe đạp” có nhiệm vụ duy trì và cải thiện mạng lưới dành cho xe đạp, như đường đi cho xe đạp và chỗ đậu xe… Hà Lan hướng đến một cuộc sống giảm thiểu tác nhân gây hại cho môi trường và ô nhiễm tiếng ồn. Đặc biệt, Hà Lan cũng là quốc gia đầu tiên trên thế giới có làn đường xe đạp chạy bằng năng lượng mặt trời.

Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte vẫn được gọi với cái tên yêu quý: Ngài Thủ tướng xe đạp bởi ông thường đi làm bằng xe đạp. Trong một đoạn video do truyền hình Hà Lan đăng tải vào năm 2014, thủ tướng Mark Rutte đến văn phòng chỉ với một chiếc xe đạp. Sau một ngày làm việc, ông lại về nhà trên chính chiếc xe đạp đó. Thực tế ông Mark Rutte đã được biết đến nhiều trên tin tức với thói quen sử dụng xe đạp để đi làm thay vì những chiếc xe hào nhoáng đắt tiền.

Ảnh dẫn qua: afp.al

Năm 2012, thủ tướng Rutte cũng khiến phái đoàn Iran khi đến thăm Hà Lan phải kinh ngạc bởi ông đã đi đến chỗ làm bằng một chiếc xe đạp giản dị. Ông Rutte cũng đã từng tặng xe đạp cho thủ tướng Ấn Đô khi ông Narendra Modi đến thăm Hà Lan. Hồi tháng 10 năm 2017, bức ảnh thủ tướng Hà Lan đỗ xe đạp bên ngoài Cung điện Hoàng gia, nơi ông sẽ gặp Quốc vương Hà Lan cũng từng gây “sốt” trên mạng xã hội. Nhiều người tỏ ra yêu mến phong cách giản dị, thực tế và thân thiện với môi trường của vị thủ tướng lãnh đạo đất nước có GDP đứng thứ 16 trên thế giới này.

Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte tặng xe đạp cho thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi (Anhrdaanx qua: financialexpress.com)

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm mà chính phủ Hà Lan đề ra là bảo vệ thiên nhiên và động vật hoang dã. Các công viên quốc gia với số lượng cây xanh khổng lồ trải dài khắp đất nước Hà Lan, giao thoa với các tuyến đường huyết mạch một cách khéo léo và hợp lý. Đặc biệt trong các công viên luôn có những con đường dày dành riêng cho xe đạp để người dân và khách du lịch vừa thong thả khám phá cảnh quan thiên nhiên, vừa thư thái tận hưởng bầu không khí trong lành và màu xanh bất tận của cây lá. Dù là một quốc gia phát triển song Hà Lan vẫn giữ cho mình những nhịp điệu hài hòa, không xáo trộn, không quá gấp gáp và đặc biệt là lối sống không phô trương, gần gũi và chan hòa với tự nhiên.

Các nhà tù phải đóng cửa vì thiếu tù nhân

Xu hướng đóng cửa các nhà tù ở đất nước cối xay gió bắt đầu từ năm 2004 sau khi tỉ lệ tội phạm ở Hà Lan đột ngột giảm mạnh. Năm 2013, Hà Lan đã phải cho đóng cửa 19 nhà tù vì lý do… không đủ tội phạm để nhốt. Thậm chí hồi tháng 9 năm 2012, với tình trạng các nhà tù trống trơn, Hà Lan đã phải “nhập khẩu” 240 tù nhân từ Na Uy để có lý do duy trì các nhà tù.

Nhà tù Hà Lan (Ảnh: flickr.com)

Nhiều nhà tù ở Hà Lan đã được chuyển đổi chức năng thành văn phòng, nhà hàng, trường đại học và nhà ở. Nhà tù mái vòm Boschpoort xây dựng vào năm 1886 rộng hơn 33.000 mét vuông, gồm bốn tầng ở thành phố Breda (Hà Lan) đã đóng cửa từ năm 2016 giờ đây là nơi đặt văn phòng của 90 doanh nghiệp.

Nhà tù mái vòm Boschpoort. (Ảnh dẫn qua: gulfnews.com)

“Chúng tôi ngay lập tức yêu thích văn phòng làm việc đặc biệt tại nhà tù này vì nó có trần cao ráo, các cửa sổ lớn và ánh sáng ngập tràn…Khi nhìn ra ngoài, chúng tôi thấy phong cảnh tuyệt đẹp của Breda, chứ không phải các song sắt. Lần đầu tiên, chúng tôi có mặt ở đây, chúng tôi đã đi lang lang vào ban đêm trong bóng tối và đó là một trải nghiệm cực kỳ thú vị”, Miguel de Waard, một doanh nhân cho biết.

Tỷ lệ tội phạm ở Hà Lan giảm mạnh một phần là một phần là nhờ các chương trình ngăn ngừa tội phạm và chương trình cải tạo phạm nhân chú trọng đến tái hòa nhập cộng đồng. Các thẩm phán ở Hà Lan kết án tội phạm theo nhiều cách giúp họ tránh ngồi tù chẳng hạn như lao động công ích, đeo vòng điện tử để giám sát từ xa hoặc đưa vào các trung tâm phục hồi tâm thần. Điều này hoàn toàn phù hợp với quan điểm sống hướng đến con người và sự tồn tại của con người của người Hà Lan.

Hoàn Nguyên – Báo Đại Kỷ Nguyên

Bình luận