Việt Nam đủ điều kiện để bây giờ có thể trở thành một Cường quốc về Hội nhập

Ngày 13/1/2010, Bộ Ngoại giao tổ chức Tọa đàm “Quyền lực mềm trong quan hệ quốc tế hiện đại” giữa Giáo sư Mỹ Joseph Nye, Đại học Harvard, cha đẻ Thuyết “Sức mạnh mềm” và các học giả Việt Nam với sự chủ trì của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân. GS. Joseph Nye nói: “Việt Nam phải xác định không thuộc số đông mà là quốc gia dẫn đầu” để có vai trò quan trọng trong nhóm G77 các nước đang phát triển, chỉ như thế mới tự bảo vệ lợi ích của mình và “Góp phần xứng đáng” cho thế giới. Gần 9 năm đã qua song những gì GS. Joseph Nye nói vẫn còn nguyên tính thời sự.

Ảnh: Giáo sư Joseph Nye và Ts. Nguyễn Anh Tuấn, Tổng Biên tập Diễn đàn Toàn Cầu Boston, khi đó là Tổng Biên tập Báo Vietnamnet.

Có hai điều cần làm sớm:

Thứ nhất là cần hiểu lời vua Trần Nhân Tông: “Của báu đã sẵn trong nhà, chỉ cần tự hỏi, đã hết lòng vì Dân?”, là cần phát huy giá trị tinh thần của tiền nhân, của Lãnh tụ Hồ Chí Minh và cuộc sống hiện tại. Chỉ thế mới tiếp thu được tinh hoa Nhân loại, để tạo nguồn sức mạnh mới cho cả Dân tộc.

Thứ hai, trong thế kỷ 21, nếu hình ảnh Văn hóa Trung Quốc là Khổng Tử, thì phải coi hình ảnh văn hóa Việt Nam hiện đại là Hồ Chí Minh. Nếu như hình ảnh của Thầy Khổng mới là biểu tượng của “Tu thân”, mới chỉ là tiền đề cho việc “Làm thiên hạ hòa bình” tức “Hội nhập”, thì hình ảnh văn hóa gần gũi, sống động của Lãnh tụ Hồ Chí Minh chính là biểu tượng của “Hội nhập”. Nói cách khác, trong thế kỷ 21 Việt Nam phải là trở thành Quốc gia dẫn đầu về Văn hóa Hội nhập với Triết lý Văn hóa Đoàn kết – Hội nhập Hồ Chí Minh.

Ảnh: Cầu Vàng ở Bà Nà, Đà Nẵng, cao 1400m so với mực nước biển. Nhiều du khách nhớ đến Việt Nam do cây cầu này làm họ liên tưởng đến bộ phim nổi tiếng “Chúa tể của những chiếc nhẫn”.

Bình luận