Những Lãnh đạo của thế kỷ 21

1. Cựu Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu

Ảnh: Cựu Thủ tướng Singapore Lý Quanq Diệu.

Singapore to như Phú Quốc, nhưng thế giới coi là “nước Lớn”, trân trọng như cường quốc. Có vậy vì Lãnh đạo, nhân dân Singapore có Văn hóa, Chí khí, Tầm nhìn chiến lược không chỉ cho Mình, mà còn cho các nước khác. Ông Lý Quang Diệu giải thích lý do thành công vì làm theo Triết lý của ông: Phải Thay đổi theo Thế giới, bất kể Thế giới Thay đổi thế nào”.

Ảnh: Cựu Thủ tướng Singapore Lý Quanq Diệu và Cựu Thủ tướng Võ Văn Kiệt.

Người Singapore yêu quý ông Lý Quang Diệu, vì ông mang đến Độc lập, Phồn vinh và Văn hóa Cộng đồng & Sáng tạo. Ông mong người dân có môi trường sạch, lương tâm sạch. Ông cho rằng, vấn đề lớn là Nhà nước cần có những người tài giỏi, sống trong sạchCuối đời, hỏi về Việt Nam, ông im lặng. Trước đây, mong Việt Nam mạnh và cùng Singapore xây dựng khối Đồng minh chống bành trướng, ông Lý sang Việt Nam nhiều lần. Ông buồn vì Việt Nam đến trước khi ông mất vẫn trong tình trạng “Không thể phát triển”

Cũng như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết trong Di chúc yêu cầu “Sau khi tôi đã qua đời, chớ nên tổ chức điếu phúng linh đình, để khỏi lãng phí thì giờ và tiền bạc của nhân dân. Tôi yêu cầu thi hài tôi được đốt đi, tức là “hỏa táng. Tôi mong rằng cách “hỏa táng” sau này sẽ được phổ biến. Vì như thế đối với người sống đã tốt về mặt vệ sinh, lại không tốn đất ruộng. Khi ta có nhiều điện, thì “điện táng” càng tốt hơn. Tro thì chia làm 3 phần, bỏ vào 3 cái hộp sành. Một hộp cho miền Bắc. Một hộp cho miền Trung. Một hộp cho miền Nam. Đồng bào mỗi miền nên chọn một quả đồi mà chôn hộp tro đó. Trên mả, không nên có bia đá tượng đồng, mà nên xây 1 ngôi nhà giản đơn, rộng rãi, chắc chắn, mát mẻ, để những người đến thăm viếng có chỗ nghỉ ngơi. Nên có kế hoạch trồng cây trên và chung quanh đồi. Ai đến thăm thì trồng một vài cây làm kỷ niệm. Lâu ngày, cây nhiều thành rừng sẽ tốt cho phong cảnh và lợi cho nông nghiệp”, nguyên Thủ tướng Lý Quang Diệu cũng yêu cầu và được hỏa táng vì theo ông “không cần vạn mét vuông làm lăng mộ”. Đoàn linh xa của ông chỉ có 7 chiếc đưa ông tới đài hóa thân. Về tài sản ông chỉ có một ngôi nhà cũ và dặn bán đi sau khi ông mất.

Ông không có tượng đài xi măng nào ngoài tượng đài trong lòng dân và một Đất nước phát triển hàng đầu thế giới.

2. Tổng thống Cộng hòa Croatia: Kollinda Grabar Kitarovics:

Ảnh: Tổng thống Croatia lau nước mắt cho thủ quân Luka Modric sau khi đội Croatia thua Pháp ở chung kết World Cup 2018.

Tối 15/7, sau khi Croatia thua trước Pháp với tỷ số 2-4 ở chung kết World Cup 2018, thế giới mới biết nhiều hơn về nữ tổng thống xinh đẹp Croatia; Bà tiếp tục để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng người hâm mộ khi đội mưa, ôm và an ủi từng cầu thủ thuộc đội bóng về nhì. Bà cũng vui vẻ ôm Tổng thống Pháp Emmanuel Macron để chia vui sau khi tuyển Croatia ghi được bàn đầu tiên. Cách hành xử thông minh và thiện chí của bà Grabar-Kitarovic được nhiều người ngưỡng mộ. Họ nhận xét đó là một tinh thần thể thao thực sự.

Bà Tổng thống biết 7 ngoại ngữ và sống bình dị như tất cả mọi người. Bà đã  bán phi cơ riêng của tổng thống, bán 35 xe Mercedes Benz của văn phòng tổng thống đưa vào ngân sách quốc gia. Bà cũng giảm 50% lương của mình và các bộ trưởng. Đồng thời giảm 40% lương các đại sứ, các tổng lãnh sự quán. Bà bỏ quỹ hưu trí dành riêng cho các đại biểu quốc hội. Từ khi bà giữ chức tổng thống, GDP của Croatia tăng 24%.

3. Cựu Thủ tướng Nhật Bản Murayama:

Ảnh: Cựu Thủ tướng Nhật Bản Murayama trong Lễ trao tặng ông Công dân Danh dự của Thủ đô Hà Nội năm 2014.

Ảnh: Cựu Thủ tướng Nhật Bản Murayama đạp xe trên phố. Ông nói: “Bà nhà dạo này hay bị đau lưng, nên tôi đạp xe ra chợ mua ít đồ ăn”.

Ông sống giản dị, đạp xe đi chợ mua đồ ăn cho vợ. Người ta thường nói, khi lãnh đạo của một nước về hưu mà cuộc sống trở nên bình dị thì chứng tỏ tỷ lệ tham nhũng của nước đó thấp và ngược lại.

Gần như tất cả các cựu thủ tướng của nước Nhật đều có cuộc sống khá giản dị nếu không nói là nghèo khó sau khi nghỉ hưu. 

Ông Murayama sau khi mãn nhiệm vị trí thủ tướng Nhật Bản không lâu cũng từ bỏ vị trí trong Quốc hội đất nước, cả nhà già trẻ lớn bé đưa nhau về quê hương ở Oita, thuộc đảo Kyushu, Nhật Bản sinh sống. Cho dù về hưu, các trường Đại học, các tổ chức trong và ngoài nước vẫn mời ông đến thăm và nói chuyện.

4. Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump

Ảnh: Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump

Có nhiều quan điểm khác nhau về những việc Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã và đang làm, song sẽ dễ đồng thuận khi nói ông là một vị Lãnh đạo có Chí khí và Trí tuệ. Ngay sau khi nhận chức, nhân sự của ông ở Nhà Trắng có tất cả là 377 nhân viên (giảm 144 nhân viên so với thời Obama). Tổng số tiền lương cho nhân viên tòa Nhà Trắng là 35,8 triệu $US (so với 60,9 triệu $US dưới thời Tổng thống Barack Obama). Vậy là Tổng thống Donald Trump đã tiết kiệm cho ngân sách Hoa Kỳ 25,1 triệu $US). Ông cũng tặng 400.000 $US lương của mình, để xây dựng và sửa chữa lại Nghĩa trang Quân đội, nơi yên nghỉ của  những người đã hy sinh vì nước Mỹ!

Bình luận