Trân trọng thế hệ trẻ tức là tạo điều kiện để họ được Sáng tạo theo ý của chính họ

Ngày 24/9/2018, tại Liên Hợp Quốc, Tổng Thư ký Antonio Guterres phát động chiến lược “Tuổi trẻ 2030”. Ông nói mối nguy mới là khoảng không dân sự bị thu hẹp, thị trường lao động biến đổi và tác động khí hậu. Song “Thanh niên là nguồn lực khổng lồ của Đổi mới, Ý tưởng và Giải pháp”. Vì thế, cần trao quyền, hỗ trợ và đảm bảo để họ phát huy hết tiềm năng.

Ảnh: Ngày 25/9/2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có bài phát biểu dài 35 phút trước Lãnh đạo các Quốc gia trên thế giới tại Liên Hợp Quốc.

Tại khóa họp này, trước Lãnh đạo các Qốc gia trên thế giới, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói, nước Mỹ đang “hùng mạnh, an toàn, đa dạng hơn” và cam kết bảo vệ thế giới. Ông khuyến khích Hội nhập trên cơ sở coi trọng các giá trị Văn hóa và Truyền thống của mỗi quốc gia.

Tại đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố trừng phạt Chính thể XHCN Venezuela, vì làm hơn 31 triệu dân nước này đau khổ, 2,3 triệu người phải bỏ nước tị nạn. Ông kêu gọi Thế giới chống việc kéo dài quá lâu Chính thể XHCN bởi theo ông, hiện Chính thể này đang: “Gây ra đau khổ, tham nhũng và mục nát. Cơn khát quyền lực của CNXH dẫn đến sự bành trướng, thôn tính và đàn áp”.

Ảnh: Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres (giữa) tại cuộc họp Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ở New York, Mỹ.

Ảnh: Batool Al-Wahdani, một bác sĩ trẻ người Jordan, phát biểu tại Lễ ra mắt Chiến lược Thanh niên 2030, tại trụ sở chính ở New York.

Lời kêu gọi của Tổng thống Hoa Kỳ được nhiều Quốc gia ủng hộ, vì từ cuối thế kỷ 20, thế giới ít thiện cảm với Chính thể XHCN, do Chính thể XHCN ở Campuchia thời Pôn Pốt tàn ác hơn cả phát xít; Chính thể XHCN ở Trung Quốc gây hấn cả với “đồng chí” Việt Nam và tranh đoạt ở Biển Đông; Chính thể XHCN Bắc Triều Tiên luôn là mầm bất ổn. Các Chính thể XHCN này ít nhiều đều bắt nguồn từ Chủ nghĩa Duy vật Vô thần; Vì thế, Triết lý phát triển của Việt Nam phải khác biệt với Triết lý về CNXH của các Chính thể XHCN nêu trên.

Bình luận