Thế giới tôn vinh các Cá nhân và Quốc gia đã “Góp phần xứng đáng” cho các giá trị của “Cách mạng Thế giới”, tức Cách mạng Mỹ 1776 và Cách mạng Pháp 1791

Ngày 31/10/2015, tại Hoa Kỳ diễn ra Lễ trao giải Hòa bình Thế giới cho Thiền sư Thích Nhất Hạnh. Ngài nói: Đau khổ là do bị mắc bởi các quan điểm, chỉ thoát khỏi chúng mới có Tự do. Giải được Đức Giáo Hoàng John XXIII đề ra năm 1964, nhằm “Vinh danh các nhân vật có thành tựu về Hòa bình và Công lý không riêng cho đất nước họ mà cho toàn thế giới. 6 trong số 42 người từng được trao Giải đã nhận Giải Nobel Hòa Bình.

Ảnh: Tượng Mục sư Luther King và Thiền sư Thích Nhất Hạnh tại Mỹ. Năm 1967, Mục sư Luther King đề cử Ngài cho giải Nobel Hòa bình và nói:Tôi chưa từng biết người nào xứng đáng với giải Nobel Hòa bình hơn vị tu sĩ Phật giáo Việt Nam này”.

Ảnh: Thiền sư Thích Nhất Hạnh và Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm tại Chùa Sóc Sơn năm 2007.

Giám mục Martin Amos nói tại Lễ trao giải rằng, Thiền Sư Thích Nhất Hạnh cống hiến cả đời cho Hòa bình. Ông đã kết hợp hài hòa tư tưởng Đông và Tây, tiên phong đưa “Chánh Niệm – Tỉnh Thức” để giúp hàng triệu người ở mọi màu da, tôn giáo chuyển hóa nội tâm, chế tác bình an cho cuộc sốngđể có Hòa bình cho chính mình; Bởi vì, Hòa bình của mỗi Quốc gia và Nhân loại sẽ đến từ Hoà bình của mỗi Cá nhân.
 

Ảnh: Quần thể tượng lớn ở Mỹ với 25 người có công đầu trong nỗ lực vì Hòa bình và Con người như Gandhi, Luther King,… trong ảnh là Tổng thống Franklin Deleno Roosevelt, Mẹ Teresa, Thiền sư Thích Nhất Hạnh.

Ảnh: Thiền sư ở Chùa Từ Hiếu, Huế ngày 28/10/2018. Ngài sẽ ở đây cho tới khi viên tịch.

 

Bình luận